19:13 +07 Thứ ba, 27/06/2017

1 » Tin tức chung » Tin Hoạt động » Dạy và Học

Học sinh Trưng Vương thắng lợi cùng đội tuyển Việt Nam tại kì thi Toán quốc tế WMTC 2015 tại Bắc Kinh – Trung Quốc

Thứ ba - 01/12/2015 21:54
Trường THCS Trưng Vương vinh dự khi có 03 học sinh Lương Hoàng Tùng, Nguyễn Minh Đức và Tô Anh Minh đã xuất sắc đem về 01 tấm huy chương Vàng và 02 tấm huy chương Bạc cho đoàn Việt Nam tham gia Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế.

NIỀM VUI TRỌN VẸN!

            Kì thi WMTC (World Math Teams Championship) là kì thi vô địch các đội tuyển toán quốc tế được tổ chức 1 hoặc 2 năm /lần. Năm 2015 là lần thứ sáu kì thi được tổ chức với sự tham gia của khoảng 40 đội đến từ gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Ban tổ chức và Hội đồng chuyên môn của kì thi là những nhà toán học danh tiếng đến từ các nước, trong đó có nhiều GS là thành viên Ban tổ chức của kì thi IMO danh giá nhất thế giới dành cho cấp THPT. Trong nhiệm kì đầu tiên, đại diện của Việt Nam trong Ban tổ chức là GS Ngô Bảo Châu. Từ 2 năm nay, đại diện tiếp theo của Việt Nam là GS. TSKH Đỗ Đức Thái, Chủ nhiệm khoa Toán trường ĐHSPHN. Thầy cũng là người lãnh đạo của đoàn Việt Nam lần này.

            Tham gia kì thi năm nay, với tổng cộng 28 học sinh, trong đó có 12 học sinh tiểu học đến từ quận Hoàn Kiếm, 16 học sinh THCS đến từ ba trường là THCS Cầu Giấy (5 học sinh), THCS Giảng Võ (8 học sinh) và THCS Trưng Vương (3 học sinh). Sự tham gia của trường THCS Trưng Vương là muộn nhất vào giữa tháng 10, GS.TSKH Đỗ Đức Thái gửi thông tin về kì thi cho nhà trường. Với sự quyết tâm của BGH nhà trường cùng tổ TN1, thầy Đỗ Đức Thái đồng ý cho trường cử 3 học sinh tham gia học ôn tập và thi chọn đội tuyển với các trường bạn. Trên cơ sở danh tiếng và đặc thù của kì thi (dành cho lứa tuổi lớp 10), thầy Bùi Mạnh Tùng – GVCN lớp 9H1 lựa chọn 3 học sinh lớp 9H1 đại diện cho trường tham dự. Đó là các học sinh: Nguyễn Minh Đức, Tô Anh Minh và Lương Hoàng Tùng. Mặc dù tham gia ôn tập muộn nhất, nhưng với sự tận tình của thầy Đỗ Đức Thái, quá trình thầy trò ôn tập ở trường và nhất là với nỗ lực của chính bản thân các bạn học sinh đã vượt qua kì thi tuyển chọn và chính thức tham gia kì thi WMTC ở Bắc Kinh, Trung Quốc từ 25/11 đến 30/11.

            Kì thi Vô địch các đội tuyển toán quốc tế là một kì thi căng thẳng, chất lượng và mang tính đặc thù cao. Thí sinh phải vượt qua 3 vòng thi, mỗi vòng 10 phút, số lượng bài của mỗi vòng lần lượt là 14 bài, 4 bài và 2 bài, với mức độ khó tăng dần. Ở những vòng cuối cùng để tranh chấp vị trí cao, các thí sinh đối đầu trực tiếp để thi loại, với đòi hỏi về bản lĩnh và tâm lí rất cao. BTC chỉ trao tổng cộng 23 Huy chương vàng trong suốt cuộc thi.

            Những kết quả cá nhân của 3 học sinh Trưng Vương đã góp phần quan trọng làm nên thành tích rực rỡ của đoàn Việt Nam trong kì thi năm nay. Cụ thể, 2 học sinh Tô Anh Minh và Nguyễn Minh Đức đạt Huy chương Bạc, trong đó em Nguyễn Minh Đức vẫn còn những tiếc nuối vì đã ở rất gần tấm Huy chương Vàng danh giá. Đặc biệt nhất, học sinh Lương Hoàng Tùng đã xuất sắc đạt điểm cao để đem về tấm Huy chương vàng duy nhất cho đoàn Việt Nam. Không những thế, em còn tiếp tục thể hiện bản lĩnh của mình và lọt vào Top 4 của cả kì thi, đạt vị trí cao nhất từ trước tới nay trong các lần tham dự của Việt Nam. Khoảnh khắc tất cả thí sinh của đoàn nắm chặt tay nhau, nghe xướng tên Việt Nam trong khung giải Huy chương vàng – tấm Huy chương vàng đầu tiên sau gần 1 thập kỉ tham dự, vô cùng hân hoan và xúc động!

            Với sự động viên và tạo điều kiên tối đa của BGH, dù phải tham dự muộn nhất và điều kiện chuẩn bị có nhiều khó khăn khách quan, nhưng những nỗ lực của thầy và trò nhà trường đã được đền đáp thật trọn vẹn và xứng đáng. Rất đỗi tự hào, khi các con đã tiếp nối truyền thống toán học với biết bao danh tiếng của nhà trường, của khối lớp H1 – đạt được những thành tích cao nhất khi vươn ra biển lớn. Rất đỗi tự hào, khi cái tên Trưng Vương lại một lần nữa được xướng lên với bạn bè quốc tế - cái nôi của những nhà toán học xuất sắc như GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn, GS Đỗ Đức Thái, GS Đào Hải Long. Rất đỗi tự hào, khi các con đã ghi điểm trong mắt bạn bè cùng đoàn và trên thế giới bởi những nét văn hóa truyền thống của một ngôi trường rất lâu đời của thủ Thủ đô: Thân thiện, khiêm nhường, cởi mở và hòa nhập. Các em đã làm đẹp thêm bảng thành tích rực rỡ của nhà trường, xứng đáng với truyền thống Trưng Vương: “Rạng rỡ tên trường, dạy hay, học giỏi”!

            “Kì thi WMTC đã khép lại, nhưng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, những thành tích các con đạt được mới chỉ là khởi đầu cho bản thân các con, cũng như cho quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ của phong trào dạy và học toán trường THCS Trưng Vương trong thời kì mới. Thầy và trò nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng, để đem về nhiều thành tích vẻ vang hơn nữa cho ngôi trường sắp tròn 100 năm tuổi!” – Chia sẻ của thầy giáo Bùi Mạnh Tùng – GVCN lớp 9H1.                   

            Kết thúc thời gian diễn ra cuộc thi, vào tối ngày 30/11/2015, đại diện Phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm, BGH, các thầy cô giáo nhà trường đã đón và chúc mừng các bạn học sinh tại sân bay Nội Bài.

            Đường link tham khảo: http://pgdhoankiem.edu.vn/hoankiem/element.jsp?ID=1432

 

Ba bạn Lương Hoàng Tùng, Nguyễn Minh Đức, Tô Anh Minh cùng thầy giáo Bùi Mạnh Tùng - GVCN lớp 9H1

Đại diện PGD, BGH, giáo viên nhà trường đón các bạn học sinh trở về sau Kỳ thi

Tác giả bài viết: Thầy giáo Bùi Mạnh Tùng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn