05:45 +07 Thứ sáu, 21/07/2017

1 » Tin tức chung » Tin Hoạt động » Đoàn - Đội

Chương trình phát thanh măng non của trường THCS Trưng Vương

Thứ sáu - 21/12/2012 23:52

   Hướng tới lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam - 40 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" trường THCS Trưng Vương đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa để giúp học sinh thêm hiểu, thêm tự hào v"ề truyền thống yêu nước của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

   Vào các ngày trong tuần, trong những giờ ra chơi,  BCH Liên đội đều thực hiện chương trình "Phát thanh măng non" hướng tới lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam - 40 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

   Và sau đây là một trong những bài đã được sử dụng trong chương trình phát thanh măng non:

   "Trong 12 ngày đêm từ 18/12 – 29/12/1972, quân và dân Hà Nội đã lập một kì tích lịch sử, bắn rơi 23 máy bay B52, bắt sống nhiều phi công Mỹ. Dư luận thế giới cho đây là một “Điện Biên Phủ trên không” tại Hà Nội. Sau sự kiện này, tổng thống Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc, đi tới kí kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

B52 là loại “siêu pháo đài bay chiến lược” do hãng Bo-ing sản xuất, mỗi chiếc có thể mang trên dưới 100 quả bom trọng lượng 17-30 tấn cùng nổ chỉ trong phạm vi 3-10 giây đồng hồ. Mỗi B52 được trang bị 15 máy điện tử phát nhiễu chống các loại ra-da của đối phương. Trung bình mỗi B52 đi chiến đấu có 7 máy bay chiến thuật đi kèm. Hoa Kỳ cho rằng “đối phương không thể có cách chống đỡ và không còn một sinh vật nào tồn tại nổi dưới những trận mưa bom kinh khủng của loại B52 bất khả xâm phạm”.

Tổng thống Mỹ khi đó là Nix-xơn tuyên bố sẽ đưa miền Bắc Việt Nam trở lại thời kì đồ đá.

Cuộc cuộc tập kích đường không chiến lược tháng 12/1972 của đế quốc Mỹ là một cuộc ném bom hủy diệt vô cùng man rợ. Trong 12 ngày đêm, Mỹ đã sử dụng 663 lần chiếc B52 và 3.920 lần chiếc máy bay chiến thuật, ném xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số mục tiêu trọng yếu khác trên miền Bắc nước ta, hơn 100 ngàn tấn bom đạn. Riêng Thủ đô Hà Nội cũng đã sử dụng 441 lần chiếc B.52 cùng hàng ngàn lần chiếc máy bay chiến thuật, ném hơn 10 ngàn tấn bom (sức công phá hủy diệt tương đương 2 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hi-rô-si-ma và Na-ga-sa-ki - Nhật Bản). Chúng đã huỷ diệt nhiều khu phố, làng mạc, phá sập 5.480 ngôi nhà, trong đó gần 100 nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà ga, giết hại 2.368 dân thường, làm bị thương 1.355 người khác.

Phố Khâm Thiên, một khu vực có mật độ dân số đông nhất Hà Nội, đã bị bom B.52 tàn phá cả chiều dài trên 1 km, gần 2000 ngôi nhà, đền chùa, trường học, trạm xá bị phá sập, 287 người chết, 290 người bị thương, có gia đình 6 người ngồi trong hầm chết toàn bộ. Cùng với Khâm Thiên, máy bay B.52 của Mỹ còn rải bom xuống hơn 100 điểm dân cư trong thành phố (Bệnh viện Bạch Mai, Gia Lâm, Yên Viên, Uy Nỗ. An Dương...) làm hơn 1.000 người bị thương vong.   

            Vượt lên trên tất cả những mất mát to lớn đó, quân và dân thủ đô đã vững vàng đáp trả lại mọi âm mưu phá hoại của kẻ địch.  Thượng úy phi công Vũ Xuân Thiều khi được lệnh xuất kích đã nói: “Bắn mà B52 địch không rơi tại chỗ, tôi xin lao thẳng vào nó”.  Với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” ấy của các chiến sĩ phòng không – không quân,  đến ngày 29/12, riêng Hà Nội đã bắn rơi 23 B52, nhiều chiếc bị rơi ngay tại chỗ, bắt sống nhiều giặc lái.

“Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” là một trong những chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ 20, nó khẳng định chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của Bác Hồ. Với thắng lợi này, quân và dân ta đã viết tiếp những trang sử vàng chiến công chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

“Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng của sức mạnh chính trị, tinh thần của toàn dân tộc Việt Nam, là ý chí, quyết tâm dám đánh, biết đánh và quyết thắng giặc Mỹ xâm lược.

Đã 40 năm trôi qua, chiến tranh cũng đã lùi xa, nhưng thắng lợi vẻ vang ấy sẽ mãi được cả thế giới nhớ đến và nghiêng mình kính phục. Hà Nội sẽ mãi được nhắc đến như là một minh chứng cho “lương tri và phẩm giá con người”.

Nhắc lại những chiến công hào hùng ấy để chúng ta, mỗi người học sinh đang khoác trên vai lá cờ đỏ thắm máu của bao chiến sĩ đã hi sinh anh dũng để bảo vệ mảnh đất thân yêu này, hãy biết trân trọng hơn những thành quả chúng ta được hưởng, biết yêu hơn quê hương đất nước, biết phấn đấu hơn nữa để làm rạng danh Tổ quốc."

Tác giả bài viết: Thu Hà - Ngọc Ánh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hệ thống quản lý nhà trường

 

1

 

1

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, website nên bổ sung những phần nào?

Diễn đàn cho phụ huynh, học sinh.

Học bạ trực tuyến.

Xem điểm trực tuyến

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 1093

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 0

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 448142