08:43 +07 Thứ bảy, 24/06/2017

1 » Tin tức chung » Tin Hoạt động » Ngoài giờ

Lễ kỉ niệm 70 năm Toàn quốc kháng chiến của thầy và trò trường THCS Trưng Vương.

Thứ ba - 20/12/2016 16:38
Trường THCS Trưng Vương long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến – Truyền thống Liên khu I anh hùng và 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Lễ kỉ niệm là một hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, từ đó nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

       Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của cả nước kỉ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến – Truyền thống Liên khu I anh hùng và 72 năm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Thực hiện Kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 24/11/2016 của UBND quận Hoàn Kiếm và Kế hoạch liên tịch giữa Phòng GD-ĐT quận và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc tổ chức các hoạt động kỉ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến và 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 17/12/2016, trường THCS Trưng Vương long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến – Truyền thống Liên khu I anh hùng và 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Lễ kỉ niệm là một hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, từ đó nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

       Tới dự buổi lễ, nhà trường vinh dự được đón tiếp:

     * Về phía Bộ GD-ĐT:

   - Tiến sĩ Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học.

     * Đại biểu Thành phố:

   - Đ/c Hoàng Hữu Trung – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

   - Đ/c Nguyễn Công Bằng – Phó ban Thi đua khen thưởng Thành phố.

   - Đ/c Nguyễn Đình Khuê – Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Thành đoàn.

     * Đại biểu Quận Hoàn Kiếm:

   - Đ/c Nguyễn Chí Lực – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy – Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm.

   - Đ/c Đinh Hồng Phong – Ủy viên ban thường vụ Quận ủy – Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm

   - Đ/c Trương Thị Thanh Nhàn – Ủy viên ban thường vụ – Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy.

   - Cùng các đồng chí là trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể trong quận.

     * Đại biểu ngành GD-ĐT quận:

   - Nhà giáo Dương Thị Thanh Huyền – Trưởng phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm.

   - Các thầy, cô là phó trưởng phòng, chủ tịch công đoàn, tổ trưởng, chuyên viên phòng GD-ĐT Quận.

   - Các thầy, cô Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng, TPT các trường THCS trên địa bàn Quận.

     * Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hoàn Kiếm:

   - Đ/c Nguyễn Quý Hợi – Quận Ủy viên – Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm

   - Cùng các đồng chí lãnh đạo quận đoàn, Hội đồng đội quận.

   - Bác Nguyễn Trọng Hàm – Trưởng ban liên lạc truyền thống chiến sĩ quyết tử Liên khu I

   - Bác Lê Đức Vân – Trưởng ban liên lạc liên khu 2.

     * Đại biểu phường Hàng Bài:

   - Bác Vũ Công Dân – Đại diện Hội CCB phường Hàng Bài.

   - Tới dự và đưa tin có các phóng viên đại diện các báo, đài; TTXVN; đài truyền hình Hà Nội.

     * Đại diện nhà trường:

   - Nhà giáo Trần Thị Thanh Thảo – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường

   - Cùng các thầy cô giáo trong BGH nhà trường.

   - Các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh Trưng Vương       

     Đến dự với Lễ kỉ niệm, các vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô giáo và các em học sinh đã được sống lại không khí hào hùng, sục sôi kháng chiến 70 năm về trước qua màn nghệ thuật đặc sắc do thầy cô giáo và các em học sinh trường THCS Trưng Vương biểu diễn. Màn nghệ thuật đã đưa người xem trở về khung cảnh Hà Nội những năm 40 của Thế kỉ trước, những miền đất mà ta yêu thương, nơi từng góc phố, căn nhà đều chứa vô vàn kỉ niệm. Với mỗi người Hà Nội, những mảnh kí ức lấp lánh chất đầy hồn ta có thể là: Một ráng vàng chiều thu Hồ Tây.

     Cũng không thể thiếu những tà áo dài tha thướt trên những con đường quanh co phố cổ. Những tà áo dài trắng yểu điệu tung bay trên những chiếc xe đạp êm ả lướt qua một ngôi trường cổ kính đẹp nhất của thủ đô. Có thể đó là miền ký ức về trường nữ sinh Trưng Vương xưa, ngôi trường gần kề bên hồ Gươm huyền thoại.

Ca khúc “Trời Hà Nội xanh” – cô giáo Trần Phương Thảo cùng các bạn học sinh.

     Và không một người Việt nào có thể quên một mùa thu đẹp nhất năm 1945, cả ngàn người Hà Nội tràn ra đường phố, chiếm Bắc Bộ phủ, cắm cờ trên nóc Hồ Gươm. Quảng trường nhà hát lớn ngập tràn những gương mặt hân hoan hướng về lá cờ Tổ quốc đỏ thắm lấp lánh sao vàng.

     Trong những ngày tháng chiến đấu, vào ngày 21/12/2016  tại trường THCS Trưng Vương, khi ấy là trụ sở Bộ Quốc Phòng, địch đã dùng đại bác bắn vào khu nhà chính và cho quân đổ bộ vào trường nữ học Đồng Khánh. Chính tại ngôi trường này 70 năm về trước, trong trận chiến đấu ác liệt ấy, 27 chiến sĩ cảm tử của Trung đoàn Thăng Long đã ngã xuống. Mảnh đất thiêng liêng này đã thấm máu hi sinh của các anh!

     70 năm trôi qua kể từ sự kiện mùa đông năm 1946, ngôi trường Đồng Khánh – Trưng Vương đã đào tạo cho Hà Nội, cho đất nước biết bao nhà khoa học nổi tiếng trong nước và quốc tế, những nhà lãnh đạo hết lòng vì dân, những người công dân hết lòng vì đất nước.

Ca khúc “Yêu người bao nhiêu, yêu nghề bao nhiêu” do tốp ca thầy cô giáo Trưng Vương.

     Chùm hoạt động hướng tới Kỉ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến – truyền thống Liên khu I anh hùng và 72 năm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam của thầy và trò nhà trường:

     Các bạn học sinh đã có chuyến thắp hương tại nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi – Thanh Trì cho các bác Phan Hào, bác Nguyễn Văn Đẳng, bác Nguyễn Văn Dư cùng nhiều bác khác; hoạt động Hội diễn văn nghệ với chủ đề “Tiếng hát tuổi học trò” với những bài hát, điệu múa tái hiện lại kháng chiến sục sôi của quân và dân cả nước trong những ngày tháng lịch sử mùa đông năm 1946; hoạt động Vẽ tranh chào mừng Kỉ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến; cảm nghĩ của các em học sinh qua bài Thu hoạch do Liên đội phát động, đọc những trang viết chân thực, mộc mạc của các em ta như thấy được niềm tự hào về truyền thống dân tộc và ý thức được vai trò của các em học sinh – thế hệ sẽ viết tiếp những trang sử vàng; hội thi Theo dòng Lịch sử.

     Qua các chùm hoạt động của nhà trường, các em học sinh cảm thấy rất tự hào và xúc động về lòng yêu nước sâu sắc của các thế hệ cha ông đi trước, người dân Hà Nội.

     

Nhà giáo Trần Thị Thanh Thảo – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai mạc.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà – phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ cảm nghĩ

       Nhân dịp kỉ niệm 70 năm Toàn quốc kháng chiến và 72 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, nhà trường đã dành những phần quà tri ân tới giáo viên, nhân viên nhà trường đã từng tham gia lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nhà giáo Trần Thị Thanh Thảo - Hiệu trưởng nhà trường trao các phần quà tri ân tới giáo viên, nhân viên nhà trường.

     Cô giáo Dư Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng nhà trường trao các phần quà cho các em học sinh gia đình thương binh - Nhà trường xin cảm ơn những đóng góp mà Cha, Mẹ các em cho lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Các bạn học sinh Trưng Vương chụp ảnh kỉ niệm cùng các vị đại biểu, các thầy cô giáo

Cũng trong nhân dịp Lễ kỉ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến, trường THCS Trưng Vương đã lập bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hi sinh ngay tại ngôi trường này.

Kết thúc chương trình, các em học sinh đã cùng nhau hát vang bài hát “Chúng em là học sinh Trưng Vương”như một hứa với các bác chúng cháu sẽ luôn cố gắng học tập thật tốt, sao xứng là học sinh Trưng Vương.       

Nguồn tin: TVnews

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn