13:55 +07 Thứ ba, 27/06/2017

1 » Tin tức chung » Hoạt động của ngành » Sở GDĐT

Thứ ba - 18/12/2012 09:10
Phóng sự: Giáo viên Trưng Vương với hội thi “ Giáo viên dạy giỏi Tích hợp nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong môn Vật Lý và Địa Lý cấp Trung học cơ sở” tại Thành Phố Lạng Sơn

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2012 – 2013 về bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ cho giáo viên, vừa qua (trong ba ngày từ ngày 13/12 đến ngày 15/12/ 2012) Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức Hội thi “ Giáo viên dạy giỏi Tích hợp nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong môn Vật Lý và Địa Lý cấp Trung học cơ sở”. Tham gia Hội thi có 36 giáo viên đại diện cho 9 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hoà Bình và tỉnh Lạng Sơn.

Với những tiêu chí rất khắt khe (Giáo viên tham gia Hội thi là những giáo viên đã có chứng nhận Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố), cô giáo Dương Thị Thu Hằng – Giáo viên môn Địa Lý, Tổ trưởng chuyên môn tổ Tự nhiên 2 của trường THCS Trưng Vương đã được các cấp lãnh đạo lựa chọn là một trong bốn giáo viên đại diện cho Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội tham gia cuộc thi cấp Toàn quốc lần này.

Ngay sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ, công tác chuẩn bị đã diễn ra trong không khí khẩn trương, tích cực với sự vào cuộc rất nhiệt tình và hiệu quả của các cấp lãnh đạo, chuyên viên phòng giáo dục và đạo tạo, các giáo viên dạy Địa Lý giàu kinh nghiệm của các trường trong quận Hoàn Kiếm giúp cô giáo Dương Thị Thu Hằng thực hiện tốt tiết dạy thi bài “Khí áp và gió”. Về phía nhà trường, mặc dù cũng đang song hành tập trung cho cuộc thi “Giáo viên dạy giỏi cấp Quận” ba môn Toán học, Ngoại ngữ, Sinh học nhưng Ban giám hiệu nhà trường, các đồng nghiệp cũng hết sức quan tâm về mọi mặt: từ khâu lên kế hoạch chi tiết, làm đồ dùng dạy học, đồ thí nghiệm, cử giáo viên đi theo hỗ trợ đến những vật dụng thiết yếu cho chuyến công tác nhiều ngày tại Thành phố Lạng Sơn của cô giáo.

Sáng ngày 13/12/2012 chuyến xe đưa các giáo viên đại diện cho Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội tham gia cuộc thi lăn bánh hướng về thành Phố Lạng Sơn xa xôi. 16h chiều cũng ngày, trưởng đoàn – Đồng chí Hà Lam Sơn đại diện cho đoàn tham dự cuộc họp với Ban tổ chức để triển khai những nội dung quan trọng của hội thi. Theo thứ tự bốc thăm, cô giáo Dương Thu Hằng sẽ thực hiện tiết dạy thi vào sáng ngày thứ bảy (14/12/2012). Vậy là có thêm một ngày nữa để chuẩn bị. Nhưng điều này cũng không làm cho mọi người trong đoàn cho phép mình “chủ quan”, ngay trong buổi tối ngày hôm đó các giáo viên của trường Trưng Vương cùng đồng chí Đặng Thị Chính Thao chuyên viên phòng giáo dục và đào tạo Quận Hoàn Kiếm đã tìm đến trường THCS Vĩnh Trại - địa điểm tổ chức cuộc thi để xem xét tình hình cơ sở vật chất và tiến hành thử các máy móc, thiết bị hỗ trợ cho tiết dạy. Không khí đặc trưng chỉ có ở vùng cao khiến cho tất cả mọi người cảm thấy dường như quên hết sự mệt mỏi sau một chuyến đi dài.

Sáng ngày 14/12/2012 đúng 7h30 đã diễn ra lễ khai mạc Hội thi “ Giáo viên dạy giỏi Tích hợp nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong môn Vật Lý và Địa Lý cấp Trung học cơ sở”. Đây cũng là lúc tất cả các vấn đề được ấn định: thứ tự các tiết dạy (như đã bốc thăm), phân lớp học, học sinh tham gia, thời gian cụ thể. Các quy định chặt chẽ của cuộc thi cũng được thông báo: Giáo viên dự thi chỉ được tiếp xúc với học sinh trước 15p; không ai được phép đi vào khu vực lớp học khi đang diễn ra các tiết dạy kể cả các chuyên viên, giáo viên đi theo hỗ trợ …v..v.. Đến lúc này cả “người trong cuộc” và “người ngoài cuộc” càng nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc thi và sự chuẩn bị cũng càng hối hả, chu đáo hơn nữa . Mọi việc ngỡ như đã hoàn thiện bỗng nhiều ý tưởng mới loé lên. Đêm đó, mặc dù đã rất khuya nhưng cô giáo Thu Hằng lại tiếp tục trăn trở bên trang giáo án để hoàn thiện bài một cách tố nhất…

8h00 ngày thứ bảy 15/12/2012 cô giáo Dương Thị Thu Hằng của chúng ta bước vào tiết dạy thi. “Ông trời như muốn thử thách con người”, máy chiếu của trường sở tại đột nhiên đứt cáp.  Chỉ còn ít phút nữa là tiết học bắt đầu. Ngay lập tức, phương án dự phòng được triển khai. Máy chiếu của đoàn mang theo được lắp đặt nhanh chóng kịp lúc Ban giám khảo tiến vào phòng thi. Các giáo viên đi theo hỗ trợ rút khỏi vị trí. Cô giáo Dương Thị Thu Hằng đĩnh đạc tiến lên bục giảng, cất cao giọng dẫn dắt vào bài “Khí áp và gió”….

Một điểm khác biệt lớn ở cuộc thi lần này đó là: kết quả sẽ được công bố ngay sau khi tiết học cuối cùng của cuộc thi kết thúc. Hội trường tổ chức buổi Tổng kết thật tưng bừng, rộn rã với sự có mặt đông đủ của các đại biểu, các vị khách quý,các giáo viên và học sinh thành phố Lạng Sơn và đặc biệt của 9 đoàn tham gia. Trong khi các tiết mục văn nghệ đang diễn ra trên sân khấu, phía bên trong Ban giám khảo vẫn đang làm việc rất khẩn trương và với một tinh thần công tâm, sáng suốt. Cả hội trường vang dội tiếng vỗ tay chúc mừng khi Ban giám khảo công bố giải Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn của Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội với hai giải Nhất cá nhân. Thật tự hào biết bao khi cô giáo Dương Thị Thu Hằng – giáo viên trường THCS Trưng Vương – Quận Hoàn Kiếm đã đóng góp một giải nhất môn Địa Lý cho đoàn Hà Nội. Trong giây phút xúc động , tất cả chúng tôi - những giáo viên đi theo hỗ trợ, cỗ vũ cô giáo bỗng nhớ đến câu nói của Đ/c Dương Thị Thanh Huyền – trường Phòng giáo dục Quận Hoàn Kiếm: “Đặc sản” của Quận Hoàn Kiếm chính là Giáo dục. Cô giáo Dương Thị Thu Hằng của trường Trưng Vương đã một lần nữa xuất sắc ghi tên mình vào bảng Vàng thành tích của giáo dục Quận Hoàn Kiếm, của Giáo dục thành phố Hà Nội!

Đoàn Giáo viên thành phố Hà Nội

Đồng chí Hà Lam Sơn - trưởng đoàn Sở GD&ĐT Hà Nội

Cô giáo Dương Thị Thu Hằng - Giáo viên trường THCS Trưng Vương đạt giải Nhất

Giáo viên dạy Giỏi môn Địa Lý cấp Toàn Quốc