19:28 +07 Thứ năm, 29/06/2017

1 » Tin tức chung » Kĩ năng sống

Một ngày ý nghĩa tại IOGT-VN: 6I2 yêu thương, đoàn kết và chia sẻ

Thứ năm - 27/10/2016 22:46
Nhằm trang bị cho học sinh một số kiến thức cơ bản về tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng lắng nghe, giao tiếp, phân công công việc và tạo cơ hội cho phụ huynh và giáo viên có dịp để hiểu và chia sẻ với con để có tiếng nói chung, được sự cho phép của Ban giám hiệu nhà trường, Ban phụ huynh học sinh và giáo viên chủ nhiệm đã tổ chức buổi học ngoại khoá cho học sinh và phụ huynh lớp 6I2.

       Nhằm trang bị cho học sinh một số kiến thức cơ bản về tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng lắng nghe, giao tiếp, phân công công việc và tạo cơ hội cho phụ huynh và giáo viên có dịp để hiểu và chia sẻ với con để có tiếng nói chung, được sự cho phép của Ban giám hiệu nhà trường, Ban phụ huynh học sinh và giáo viên chủ nhiệm đã tổ chức buổi học ngoại khoá cho học sinh và phụ huynh lớp 6I2.

       Ngay từ khi chương trình được phát động phụ huynh, học sinh lớp 6I2 đã háo hức đăng ký tham gia, gần 100% phụ huynh và học sinh đã đăng ký tham dự chương trình ngoại khóa.

Cùng nhau trải nghiệm tại IOGT-VN

       Buổi sáng ngày chủ nhật trong không khí mát mẻ của mùa Thu, các bạn học sinh lớp 6I2 háo hức đến trường từ 6h sáng, các bạn xếp hàng ngay ngắn chờ nhận áo đồng phục của lớp - đồng phục do chính tay các bạn cùng nhau lên ý tưởng và thiết kế, áo cũng đã được giặt sạch sẽ trước khi trao cho các bạn, nhìn ánh mắt bạn nào cũng ánh lên niềm hân hoan chờ đón chuyến đi dã ngoại lần đầu tiên cùng nhau.

       6h30 xe bắt đầu khởi hành đến Trung tâm Đào tạo các phương pháp tổ chức IOGT-VN, Sóc Sơn, Hà Nội, trên đường đi các bạn ríu ra ríu rít kể cho nhau nghe về những dự định cho buổi ngoại khóa và cùng chia nhau những gói xôi thơm phức, nóng hổi cho chính tay các bố mẹ trong Ban phụ huynh chuẩn bị, bạn nào cũng mong xe nhanh đến nơi để cùng nhau sinh hoạt buổi ngoại khóa và trải nghiệm một ngày đầy thú vị.

       8h xe đến nơi các bạn ngay ngắn xếp hàng cùng nhau đi bộ 600 m vào Trung tâm Đào tạo các phương pháp tổ chức IOGT-VN, nhìn gương mặt bạn nào cũng tràn đầy niềm vui và háo hức, “IOGT-VN rộng và nhiều cây xanh quá”, các bạn reo lên. IOGT-VN được bao phủ bởi màu xanh của cây, những sắc màu rực rỡ của hoa, không khí thật mát mẻ và dễ chịu, các bạn đã được các thầy cô Trung tâm IOGT-VN chào đón bằng những nụ cười thân thiện, các thầy cô cũng tận tình hướng dẫn các bạn về phòng nghỉ cất đồ và cùng nhau đến khu Nhà trung tâm rộng rãi, thoáng mát để bắt đầu một ngày học tập lý thú. 

Đi bộ vào trung tâm IOGT

       Nhìn các bạn học sinh 6I2 ngay ngắn xếp hàng để bắt đầu cho buổi học ngoại khóa đầu tiên, các thầy cô và các bậc phụ huynh ai cũng vui và mong các con có một ngày thật ý nghĩa.

Phụ huynh và học sinh 6I2 ngay ngắn hàng

       Tại IOGT-VN trong buổi sáng các con được học nhiều bài tập bổ ích như: Bài tập khởi động nhóm lớn nhằm nhắc nhở các con đoàn kết, xây dựng tình bạn bền vững; Bài tập Dẫm số giúp các con luyện phương pháp lắng nghe, phân công công việc, kỹ năng giao tiếp; Bài tập Xây tháp; Đếm sao- bài học theo nhóm, giúp các con nắm vững kỹ năng phân công, làm việc nhóm thực hiện mục tiêu/quản lý thời gian/lắng nghe nhiệm vụ.

 

  

 

       Trong khi các con tham dự các bài học bổ ích, các bậc phụ huynh đã được cô giáo Nguyễn Tường Lan – Chuyên gia đào tạo kĩ năng sống chia sẻ và tư vấn về “Phương pháp đồng hành cùng con trong năm học lớp 6”, giúp phụ huynh hiểu và nắm bắt được những đặc thù về cách thức học tập mới mẻ trong năm học đầu cấp THCS và những đặc điểm tâm sinh lí lứa tuổi 12 để cha mẹ trợ giúp, đồng hành cùng các con trong giai đoạn này.

       Kết thúc buổi sáng học tập, cha mẹ cùng các con ai cũng vui vì được học, được chia sẻ và được cùng tham gia nhiều trò chơi thật ý nghĩa, giúp bố mẹ hiểu các con nhiều hơn còn các con hiểu hơn về tinh thần đoàn kết, sáng tạo, gắn bó, yêu thương nhau nhiều hơn.

       Buổi trưa thầy cô, cha mẹ cùng các con được cùng nhau ăn trưa tại nhà ăn của Trung tâm IOGT-VN, các bạn háo hức kể cho nhau về những kết quả của nhóm mình đạt được trong buổi sáng, tiếng nói, tiếng cười rộn ràng cả khu nhà ăn, bạn nào cũng khen cơm ngon quá. Ăn xong các bạn còn tự rửa bát, dọn bàn ăn, giúp các bạn rèn luyện tính tự giác, tự chăm sóc bản thân.

Bữa trưa vui vẻ của gia đình 6I2             

       13h30 các con bắt đầu giờ học buổi chiều, thầy cô, bố mẹ cùng tham gia học với các con qua những bài tập như: Bài tập Cầu cũ; Bài tập Khúc gỗ; Bài tập Niềm tin, giúp thầy cô, bố mẹ và các con học kỹ năng suy xét, quan sát, kỹ năng giao tiếp không lời và hy sinh cái tôi vì tập thể chung, đồng thời xây dựng niềm tin, sự gắn kết tình cảm, sự cảm thông, sẻ chia giữa thầy cô, cha mẹ với các con.

Bài tập niềm tin

       Thời gian học tập trôi qua thật nhanh, các bài tập kết thúc, 16h cha mẹ và các con nô nức trở lại khu Nhà trung tâm để tổng kết buổi học và thật bất ngờ với khi cô Hiệu trưởng Trần Thị Thanh Thảo cũng có mặt tại đây, cô Hiệu trưởng đã chia sẻ, đánh giá cao những kết quả mà cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hải Yến, các bậc phụ huynh và học trò lớp 6I2 đã gặt hái được trong buổi học ngoại khóa, đã tạo ra một sân chơi vô cùng ý nghĩa cho các con trong năm đầu cấp 2. Chia sẻ cùng thầy cô, phụ huynh và các con lớp 6I2, cô Hiệu trưởng Trần Thị Thanh Thảo cũng mong muốn các lớp khác sẽ xây dựng những chương trình học ngoại khóa có ý nghĩa như chương trình của lớp 6I2. Những tràng pháo tay không ngớt của thầy cô, các bậc phu huynh và học sinh lớp 6I2 vang lên như lời cảm ơn chân thành đến cô Hiệu trưởng đã luôn dành thời gian quan tâm đến từng lớp học, từng em học sinh. Trên từng khuôn mặt phụ  huynh lớp 6I2 là những nụ cười, những giọt nước mắt xúc động và niềm tin, niềm hạnh phúc khi các con được học tập dưới mái trường THCS Trưng Vương, dưới mái nhà 6I2 với sự dìu dắt của cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hải Yến và các thầy cô trong trường.

Cô Trần Thị Thanh Thảo chia sẻ với lớp 6I2

       Chia tay cô Hiệu trưởng, chia tay các thầy cô Trung tâm IOGT-VN, các con háo hức lên xe cùng nhau đến thăm quan Khu di tích Đền Gióng, Sóc Sơn. Tại đây, cô giáo chủ nhiệm  Nguyễn Thị Hải Yến đã giúp các con liên hệ thực tế với tác phẩm Truyền thuyết Thánh Gióng mà các con vừa học, giúp các con hiểu hơn về lịch sử, về vị Thánh tượng trưng cho tinh thần chống giặc ngoại xâm và ghi nhớ công lao của Ông.

       Kết thúc một ngày thật ý nghĩa, các con lên xe trở về nhà, bạn nào cũng vui, cũng hứa sẽ viết lại chuyến đi đầy bổ ích ngày hôm nay vào trang nhật ký của mình và mong muốn sẽ được cùng nhau tham gia nhiều buổi học ngoại khóa hơn.

Yêu mái trường THCS Trưng Vương, mái nhà 6I2

       Nhiều con học sinh có cảm nhận: khi đến trung tâm, chúng em không chỉ ấn tượng về phong cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn rất sung sướng khi được làm các bài tập kĩ năng. Quá trình làm bài tập cũng là lúc chúng em thử sức với những trò chơi thú vị như: xây tháp, nhảy số, xây cầu, bể nước, khúc gỗ, tháp điện. Các trò chơi đều đòi hỏi ý chí, sự kiên trì, tinh thần đoàn kết, sự cẩn thận, nhanh nhẹn, sự nhường nhịn và quan trọng là phải có niềm tin. Buổi chiều, thăm đền Gióng là dịp để chúng em hiểu biết hơn về người anh hùng trong truyền thuyết của dân tộc. Khi thắp hương tưởng nhớ đức thánh làng Gióng, chúng em biết bao xúc động trước công lao của Người. Chuyến đi tham quan để lại cho chúng em nhiều niềm vui cũng như sự lưu luyến, tiếc nuối. Qua chuyến đi này, chúng em đã rút ra được nhiều bài học bổ ích và một kỉ niệm khó quên.

       Cùng trải nghiệm với các con một ngày ý nghĩa, mẹ Trịnh Thị Hồng Hà – Phụ huynh học sinh (PHHS) em Vũ Thanh Bình lớp 6I2 tâm sự: “Mình đã từng tham gia rất nhiều chuyến đi dã ngoại với học sinh, đã từng thấy rất vui và bổ ích nhưng chưa bao giờ cảm thấy "hạnh phúc trọn vẹn" như chuyến đi dã ngoại tại Sóc Sơn hôm nay. Nhà trường tuyệt vời, Ban Giám hiệu tuyệt vời, thầy cô tuyệt vời, ban phụ huynh tuyệt vời và các con chúng ta cũng thật tuyệt vời”. Thật hiếm hoi khi bố mẹ được nhìn ngắm các con vui chơi, học tập và trực tiếp tham gia hoạt động cùng các con. Ở thời khắc đó mình nhận ra rằng từ trước đến nay thời gian dành cho con giống như một "món quà xa xỉ". Có lẽ cũng chưa muộn nhưng từ sâu trong đáy lòng mình cảm ơn thầy cô trong Ban Giám hiệu trường THCS Trưng Vương, cảm ơn cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hải Yến và các thầy cô giáo bộ môn đã tạo mình cơ hội để nhận ra điều quý giá nhất”.

       “Cảm ơn cô Tường Lan đã chia sẻ kho kinh nghiệm quý báu để giúp các bậc cha mẹ bớt " hoang mang" trong thời kỳ đầu chuyển cấp của các con. Mình thực sự tin tưởng khi gửi gắm “khối tài sản" của mình vào mái  trường THCS Trưng Vương và dưới mái nhà 6I2. Mình tin chắc "khối tài sản" của mình cũng như của các cha mẹ khác sẽ ngày càng "có giá trị" hơn khi được gửi gắm nơi đây”, mẹ Hồng Hà chia sẻ.

       Còn mẹ Phạm Thị Thúy Mai – PHHS em Nguyễn Hà Trí Hiếu 6I2 thì tâm sự: “ Hôm nay thật là một ngày ý nghĩa, một buổi dã ngoại thật bổ ích cho phụ huynh và các con. Tình cảm giữa các phụ huynh và các con cùng cô giáo đã đang và sẽ gắn kết nhiều hơn. Nhiều bài học hay và khó nhưng rất vui. Cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường, cảm ơn cô Nguyễn Thị Hải Yến và Ban phụ huynh đã đầy tâm huyết và nhiệt tình với tổ ấm yêu thương 6I2”.

       Mẹ Lê Phương Lan – PHHS em Bùi Hoàng Việt 6I2 tâm sự: “Đây thực sự là buổi trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và bổ ích, không chỉ giúp các con tăng tình đoàn kết, gắn bó trong một môi trường tập thể vững mạnh, mà còn là một buổi giao lưu học hỏi đầy giá trị nhân văn giữa cô Hiệu trưởng, cô Chủ nhiệm, cô Tường Lan và cha mẹ học sinh lớp 6I2. Cá nhân mình mong muốn buổi trải nghiệm này được nhân rộng hơn để không chỉ các bạn học sinh khối 6 mà cả các anh chị khối lớp trên cũng thoả sức khám phá”.

       Mẹ Lê Phương Lan cũng chân thành bày tỏ lòng biết ơn đặc biệt tới cô Hiệu trưởng, cô Tường Lan, cô Nguyễn Thị Hải Yến đã hết lòng yêu thương và chăm lo cho các con.

       Chia sẻ cảm nghĩ ngay sau chuyến đi mẹ Nguyễn Thị Thanh Hoa – PHHS Hoàng Gia Nhi 6I2 tâm sự: “Mình rất ấn tượng với sự xuất hiện bất ngờ của cô Hiệu trưởng. Điều này cho thấy sự quan tâm của nhà trường, của cô Hiệu trưởng đến các con cũng như những đổi mới trong giáo dục của nhà trường, ngày càng quan tâm nhiều đến giáo dục kỹ năng sống. Xin chân thành cảm ơn cô Hiệu trưởng và nhà trường. Cảm ơn cô giáo Chủ nhiệm dù bầu bí mệt vẫn nhiệt tình tham gia ủng hộ các con”.

       “Các con đã có một bữa ăn ngon và đầy đặn, các mẹ cũng nhận được sự quan tâm chu đáo của từng nhân viên bếp Trung tâm IOGT-VN đã phát hiện ra các mẹ thích ăn rau sạch nên được nhà bếp cung cấp thêm 4 đĩa rau trong mâm của các mẹ, thật sự ấn tượng vì sự chu đáo này, một việc nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn”, mẹ Hoa tâm sự. Mẹ Hoa cũng mong muốn sẽ có nhiều buổi ngoại khóa hơn để các con được trang bị nhiều hơn các kỹ năng sống, được giáo dục giới tính về chống bị xâm hại và cả chống bị áp lực stress trong học hành. Bố mẹ thì được học thêm nhiều kiến thức để hiểu và đồng hành cùng các con trong học tập và trong cuộc sống./.

Nguồn tin: TVnews

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn