17:49 +07 Thứ năm, 29/06/2017

1 » Tin tức chung » Kĩ năng sống

Cô giáo Hoàng Phương với bài dự thi giới thiệu sách “Hà Nội băm sáu phố phường – Thạch Lam”

Thứ ba - 29/01/2013 20:30
Sáng ngày thứ 3 (29/01), cô giáo Phạm Hoàng Phương đã có buổi giới thiệu tới các con học sinh những trang sách viết về mảnh đất Thăng Long - mảnh đất thiêng liêng và yêu dấu qua cuốn sách "Hà Nội - băm sáu phố phường" của tác giả Thạch Lam.

   Đất Thăng Long – mảnh đất thiêng liêng và yêu dấu đã trở thành nguồn cảm hứng thi ca của biết bao nhà thơ, nhà văn, những nhạc sĩ và họa sĩ. Đất Thăng Long – mảnh đất ấy chứa đựng trong mình những gì để những con người sinh ra và lớn lên nơi đây yêu và gắn bó nó đến thế. Để rồi từ đó, biết bao trang viết, biết bao dòng thơ và nốt nhạc được viết nên, ngợi ca mảnh đất này.

   Và hôm nay (29/01), cô giáo Phạm Hoàng Phương – giáo viên trường THCS Trưng Vương đã có buổi giới thiệu đến các con học sinh những trang viết như thế, của một con người Hà Nội, viết về mảnh đất ngàn năm văn hiến bằng một tình yêu bình dị mà thiết tha. Đó là cuốn sách “Hà Nội băm sáu phố phường” của tác giả Thạch Lam. Địa danh Hà Nội băm sáu phố phường dù ngày nay không còn chính xác nữa nhưng trong tâm trí của những người được sinh ra và lớn lên nơi đây, thì đó mãi là biểu tượng của một Hà Nội xưa vô cùng đẹp đẽ.

   Nội dung cuốn sách được chia làm ba phần chính: Những biển hàng, Quà Hà Nội và Những chốn ăn chơi. Trong bài giới thiệu, cô giáo Hoàng Phương đã nhấn mạnh chính ở phần thứ hai: Quà Hà Nội. Các bạn học sinh thắc mắc những chốn ăn chơi còn có nhiều điều lí thú, gợi trí tò mò nhưng mấy cái biển hàng và mấy thứ quà rong thì có điều gì nổi? Đó chính là nét nổi trong tác phẩm này mà cô giáo muốn giới thiệu với các con.

   Những thứ quà bánh mà cuốn sách nói đến có lẽ phần nào cô và các con đã được nếm thử nhưng có lẽ, điều lôi cuốn, thu hút bạn đọc là do tác giả - Thạch Lam không chỉ cảm nhận những món ăn đó bằng vị giác mà ông còn miêu tả nó bằng trí tưởng tượng vô cùng bay bổng và tinh tế. Các món ăn, thức quà đó có thể khác nhau nơi mùi vị, có ngọt, có mặn, nơi người bán, có thể là gánh hàng rong hay ngồi một chỗ nhưng điều chung nhất mà người đọc có thể dễ dàng nhận ra đó đều là  những nét riêng của Hà Nội,

   Một trong những điều làm nên sức sống lâu bền của “Hà Nội băm sáu phố phường” có lẽ là ở nét nghệ thuật đặc sắc của Thạch Lam. Một cách viết vô cùng bình dị, gần gũi, không cầu kì, hoa mĩ nhưng lại giàu chất thơ. Những trang viết về Hà Nội của Thạch Lam đẹp nhưng vẫn bình dị, gần gũi.

   Sau khi đọc xong cuốn sách này, các con sẽ như thấy hiện rõ trong tâm trí những phố Hà Nội xưa nhỏ bé, những gánh hàng rong trĩu nặng trên vai và những tiếng rao hàng vang vọng khắp các con phố. Cuốn sách “Hà Nội băm sáu phố phường” đang có sẵn trong thư viện nhà trường. Cô hi vọng các bạn học sinh sẽ tìm đọc cuốn sách này để vun đắp thêm cho mình tình yêu Hà Nội, để hiểu và yêu thêm mảnh đất nơi mình đã được sinh ra và lớn lên, giống như lời bài hát mà một nhạc sĩ nổi tiếng đã từng viết “Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội,…”

   Dưới đây là một số hình ảnh buổi giới thiệu:

  

 

Tác giả bài viết: Ngọc Ánh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn