17:55 +07 Thứ năm, 29/06/2017

1 » Tin tức chung » Chia sẻ học đường

Giới thiệu sách chào mừng Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 16/05/2014 22:08
Ngày 5/5/2014 vừa qua, cô Hoàng Minh Hằng - giáo viên Tổ Xã Hội đã có buổi giới thiệu tới các em học sinh cuốn sách "Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ" chào mừng 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2014).

      Viết về Hồ Chí Minh luôn là một nguồn cảm hứng sáng tạo không bao giờ vơi cạn. Người đã đi vào thơ ca và trở thành một hình tượng nghệ thuật có sức lay động và tỏa sáng mạnh mẽ. Nhân dịp kỉ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thư viện nhà trường có giới thiệu tới các em học sinh Trưng Vương cuốn sách “Hồ Chí Minh – Tên Người là cả một niềm thơ”. Đây là tên một thi phẩm của tác giả người Ba Lan Phê-lích Pi-ta Rô-đơ-ri-ghết đã được NXB Kim Đồng lấy làm nhan đề một tuyển tập thơ về Bác Hồ kính yêu.

     Cuốn sách được xuất bản tháng 11/2007 có độ dày 152 trang, tuyển chọn 50 bài thơ hay về Bác được sắp xếp theo trình tự thời gian. Đến với tuyển tập thơ này, chúng ta có thể thấy hình tượng Bác Hồ hiện lên trong tình cảm của các nhà thơ đại diện cho nhân dân Việt Nam ở khắp mọi miền Tổ quốc. Đó là các sáng tác của Xuân Diệu, Nông Quốc Chấn, Minh Huệ, Thanh Hải, Hoàng Trung Thông, Tế Hanh, Viễn Phương, Nguyễn Khoa Điềm, Phạm Tiến Duật....

     Bên cạnh đó, người đọc còn gặp và cảm hiểu tấm lòng, tình cảm của bạn bè năm châu bốn bể dành cho Bác Hồ Chí Minh. Đó là các tác giả người Pháp, Cu ba , Liên Xô, Trung Quốc, Campuchia, Lào, Ấn Độ, In đô nê xia,...50 bài thơ, mỗi bài một ý tưởng, một giọng điệu, một góc nhìn nhưng tất cả đều gặp nhau ở một điểm chung đó là niềm kính yêu vô hạn đối với một con người, một nhân cách vĩ đại.

     Mỗi trang sách sẽ hé mở cho người đọc hiểu sâu hơn tâm hồn và tình cảm của Bác trên suốt hành trình “đi tìm hình của nước”:

Đêm mơ nước ngày thấy hình của nước

Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc nhớ quê nhà

Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc

Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa

                                      (Người đi tìm hình của nước – Chế Lan Viên)

     Đọc cuốn sách bạn đọc cũng có thể tìm gặp những vần thơ giản dị và sâu sắc đã trở thành những chân lí khái quát về con người Hồ Chí Minh như những vần thơ trong bài Sáng tháng Năm của Tố Hữu:

Ta bên Người Người tỏa sáng trong ta

Ta bỗng lớn ở bên Người một chút!

     Dẫu chỉ là một phần nhỏ trong muôn vàn những trang viết về Người, nhưng với sự chọn lọc công phu, Cuốn sách Hồ Chí Minh – Tên Người là cả một niềm thơ, như một món quà tinh thần quý giá và đặc biệt mà thư viện Trường THCS Trưng Vương dành tặng các bạn học sinh.

     Ngoài cuốn sách trên, các bạn học sinh có thể tìm đọc thêm các cuốn khác: Bác Hồ của chúng ta; Nhật ký trong tù và những lời bình; Những năm tháng bên Bác Hồ kính yêu; Thư ký Bác Hồ; … tại thư viện nhà trường.

     Hi vọng rằng các bạn học sinh sẽ tìm đọc và cất giữ trong hành trang của mình những vần thơ của Bác, những vần thơ về Bác bởi một điều giản dị: Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn!

     Dưới đây là một số hình ảnh:

Nguồn tin: TVnews

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn