09:00 +07 Thứ bảy, 24/06/2017

1 » Tin tức chung » Chia sẻ học đường

Giới thiệu sách tháng 10 của các bạn học sinh lớp 9I

Thứ năm - 01/10/2015 22:16
Vào sáng ngày 28/9/2015, thư viện nhà trường có giới thiệu tới các thầy cô giáo, các bạn học sinh cuốn sách "Những thiếu niên Thủ đô quyết tử" từ các bạn học sinh lớp 9I.

     Cách mạng Tháng 8/1945 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa non trẻ vừa ra đời. Sau đó không lâu, thực dân Pháp bội ước, lại dã tâm xâm lược nước ta một lần nữa. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến ngày 19/12/1946 của Bác Hồ kính yêu, Hà Nội tiên phong nổ tiếng súng đánh giặc, mở đầu toàn quốc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp. Quân dân Thủ đô chiến đấu ngoan cường kìm chân địch trong nội thành suốt 60 ngày đêm gắn liền với tên tuổi Trung đoàn Thủ đô quang vinh. Cuốn sách “Những thiếu niên Thủ đô quyết tử” đã viết về những ngày tháng lịch sử ấy, đặc biệt nhân vật chính trong cuốn sách này đều là những thiếu niên bằng tuổi các bạn học sinh bây giờ.

     “Những thiếu niên Thủ đô quyết tử” là một cuốn sách vô cùng hấp dẫn và đầy xúc động. Một cuốn sách viết về cuộc chiến đấu kiên cường của quân và dân Hà Nội mùa đông năm 1946 nhằm bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc, đã thu hút đông đảo nhân dân thành phố tham gia với đầy đủ thành phần tiêu biểu.

     Những câu chuyện kể lại trong cuốn sách này nói về thế hệ thanh thiếu niên yêu nước gắn với một thời hào hùng của dân tộc làm nên bản Anh hùng ca bất tử, là một trong những trang sử chói lọi của Chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Những trận đánh lớn diễn ra trên các con phố, tuy lực lượng chiến đấu giữa ta và quân địch không cân sức nhưng với chiến lược của quân và dân ta đã biến mỗi căn nhà, góc phố thành nơi đề kháng vững chắc, giam chân và tiêu hao quân địch.

     Chương mở đầu cuốn sách mô tả những cậu bé, cô bé với tính cách khác nhau đã hội tụ trong một không gian Hà Nội ngày đầu kháng chiến sôi động, hoành tráng. Các em tỏa về từng đơn vị làm nhiệm vụ phù hợp với điều kiện lứa tuổi của mình. 14 chương trong phần thứ nhất và chân dung 38 thiếu niên ở phần thứ hai của cuốn sách được kể lại sinh động về những thiếu niên sát cánh cùng các anh chiến sĩ quyết tử trong 60 ngày đêm ở Liên khu I, gắn liền với không gian cổ kính của 36 phố phường và cuộc rút quân thần kì của một trung đoàn Thủ đỏ huyền thoại “có một không hai”.

     Với độ lùi hơn 60 năm, cuốn sách được viết lại từ tâm huyết, tình cảm trân trọng đối với thế hệ đi trước. Cuốn sách này là quà tặng tới những người bạn với lời nhắn nhủ gửi tới thế hệ thiếu niên hôm nay và mai sau về truyền thống yêu nước, những tấm gương dũng cảm hi sinh vì nền Độc lập - Tự do - Hạnh phúc của thế hệ thiếu niên ngày trước. Đọc sách là cách di dưỡng tinh thần tốt nhất bởi sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người, và ánh sáng ấy đã tỏa ra từ quyển “Những thiếu niên Thủ đô quyết tử” và những cuốn sách khác trong Thư viện nhà trường. Các bạn học sinh có thể liên hệ mượn tìm đọc để hiểu rõ hơn về cuốn sách.

     Dưới đây là một số hình ảnh:

Nguồn tin: TVnews

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn