17:54 +07 Thứ năm, 29/06/2017

1 » Tin tức chung » Chia sẻ học đường

Thư viện nhà trường giới thiệu tới các bạn học sinh những cuốn sách chào mừng các ngày lễ lớn tháng 10.

Thứ tư - 15/10/2014 19:35

   Trong không khí rộn ràng của mùa thu Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô 10/10, kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, cô giáo Hoàng Xuân – giáo viên Tổ Xã hội có gửi tới các em học sinh Trưng Vương một số cuốn sách hay của thư viên nhà trường.

   Cuốn sách đầu tiên mà thư viên gửi tới các em học sinh là cuốn “Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long – Hà Nội” của Ban Tuyên giáo thành uỷ Hà Nội được Nhà xuất bản Hà Nội phát hành năm 2010. Thăng Long – Hà Nội, trái tim của đất nước, thủ đô ngàn năm văn hiến, từng gắn liền với những trang sử vàng chói lọi chống ngoại xâm của dân tộc. Nơi đây từ khai thiên lập địa đã là thắng cảnh đẹp quyến rũ lòng người, khiến bất cứ ai một lần ngang qua đều phải dừng chân chiêm ngưỡng, lưu luyến đề thơ, viết nhạc. Cuốn sách “Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long – Hà Nội” có độ dày 188 trang, được nhà nghiên cứu lịch sử Lê Văn Lan dẫn dắt qua 35 câu chuyện để đến với Thăng Long bằng những truyền thuyết, sự tích, giúp chúng ta thêm hiểu, thêm yêu mảnh đất và con người Thăng Long – Hà Nội. Trong cuốn sách, bạn đọc sẽ bắt gặp hình ảnh Thần Rùa Vàng và câu chuyện  xây thành  Cổ Loa với cây nỏ thần, hiểu lý do vì sao Thăng Long được chọn làm kinh đô nước Đại Việt, nghe âm vang còn vọng mãi ngàn thu từ bản “Tuyên ngôn độc lập” thứ hai của dân tộc – Bình Ngô đại cáo do Nguyễn Trãi viết ở dinh Bồ Đề, hát khúc hát khải hoàn ca cùng quân dân nhà Trần qua Tụng giá hoàn kinh sư...

   Ngoài cuốn sách trên, các bạn học sinh có thể tìm đọc thêm các cuốn khác: Hà Nội, con đường, dòng sông và lịch sử; Nghìn xưa văn hiến; Hà Nội 36 phố phường; Văn hiến Thăng Long... tại thư viện.

   Cuốn sách thứ hai thư viện nhà trường muốn giới thiệu với các em học sinh là cuốn “Khi con đơn độc” - sáng tác bởi nhiều tác giả khác nhau, đã được Nhà xuất bản Trẻ dịch  và phát hành tháng 3 năm 2002.

   Khi con đơn độc là một tập nằm trong bộ sách "Những tấm lòng cao cả". Cuốn sách bao gồm 38 câu chuyện, có độ dày 142 trang. Mỗi câu chuyện là tình cảm yêu thương nồng nàn, là sự kính trọng biết ơn vô bờ của những đứa con thân yêu dành cho mẹ mình, là tình cảm là sự chăm sóc nâng niu của mẹ dành cho những đứa con. Ngoài tình yêu thương của người mẹ, qua cuốn sách “Khi con đơn độc” bạn đọc còn cảm nhận được tình cảm của người bà, người dì, người cô – những người không trực tiếp sinh ra ta nhưng lại cho ta sự ấm áp, dịu dàng, hơi thở của người mẹ.

   Đọc cuốn sách chúng ta sẽ thấy:

"Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con"

   Vì thế :

"Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?"

   Ngoài ra các bạn học sinh có thể đọc thêm các cuốn sách khác : Hãy biết yêu thương mẹ; Kỷ vật của mẹ; Mẹ tôi; Mẹ ơi hãy yêu con lần nữa... tại thư viện nhà trường.

   Hi vọng rằng các bạn học sinh sẽ tìm đọc và lưu giữ các cuốn sách trên để thêm yêu, thêm tự hào về Thủ đô yêu dấu, về những con người xung quanh ta, để thấy tâm hồn mình lắng lại, ngẫm nghĩ và tìm cho mình một lối sống có ý nghĩa hơn, hào hứng hơn.

   Dưới đây là một số cuốn sách mà thư viện muốn gửi tới các bạn học sinh:

 

Cô giáo Hoàng Xuân giới thiệu sách tới các bạn học sinh

Nguồn tin: TVnews

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn